CÁC THỦ KHOA “HIẾN KẾ” ĐỖ ĐẠI HỌC

CÁC THỦ KHOA “HIẾN KẾ” ĐỖ ĐẠI HỌC

Trong điều kiện phát triển nền kinh tế xã hội như hiện nay, cũng như trong xu thế phát triển đất nước đang hòa nhập, vào đại học không phải là con đường duy nhất nhưng vẫn là con đường tốt nhất cho thế hệ trẻ phát triển tương lai. Có rất nhiều người dù đã có nghề nghiệp ổn định nhưng vẫn theo đuổi ước mơ, khát vọng có được tấm bằng đại học, bằng cách tham gia học tại chức, luyện thị đại học tại các trung tam gia su, hoặc học liên thông, vì họ hiểu nó chính là tấm vé tiến thân trong sự nghiệp, giúp họ khẳng định năng lực và bản lĩnh của mình.Ngoài ra sau khi tốt nghiệp đại học, tấm bằng ĐH ấy sẽ tại ra nhiều cơ hội làm việc hơn, cuộc sống tốt và đầy đủ hơn. Đặc biệt trong trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như vũ bão hiện nay, việc nâng cao trình độ và nguồn nhân lực là rất cần thiết và là một xu thế tất yếu của các bạn trẻ. Do vậy có được tấm bằng đại học vẫn là một mong muốn của các bậc phụ huynh. Chính vì thế, nhiều bố mẹ áp đã áp đặt con em mình vào những cái khuân mẫu mà họ mong muốn. Điều này vô tình tạo nên áp lực lớn đối với chính bản thân các em – người rõ nhất về lực học và khả năng của mình. Hiểu được áp lực của các em HS và tâm lý bất an của quy PH, trung tâm gia sư Nguyễn Huệ nhận ra trách nhiệm của mình là phải tìm ra câu trả lời để giải quyết thắc mắc này.

luyen thi dai hoc
luyen thi dai hoc

Trong buổi tọa đàm với chủ đề “ Kinh nghiệm đỗ đại học”, giáo viên trung tâm Gia sư Nguyễn Huệ đã có cơ hội giao lưu với các bạn thủ khoa. Thủ khoa Trần Trọng Biên (29,5 điểm của Trường ĐH Dược), chia sẻ “Bí quyết của em là phải chọn lọc sách để đọc”.

Lê Minh Tuấn (29 điểm, Trường ĐH Ngoại thương cơ sở 2) cũng cho biết bí quyết là tự học ở nhà kết hợp với học thêm trên lớp, học trên mạng.

Nguyễn Trung Kiên (29 điểm, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội) chia sẻ: “Kiến thức của em có được một phần nhờ đọc nhiều sách tham khảo theo chuyên đề. Thầy cô chỉ dạy phương pháp. Việc tự học là rất quan trọng”.

Đúc kết ý kiến của các bạn Thủ khoa cùng với kinh nghiệm dạy học dày dặn , đội ngũ giảng viên trung tâm Gia Sư Nguyễn Huệ đã xây dựng nên một mô hình học tập đúng đắn, tạo sườn đệm cho các bạn HS thực hiện theo:

  1. Xác định khối học rất rõ ràng

Trước hết cần xác định cho mình một khối học phù hợp với khả năng, cũng như sự yêu thích. Không nên học đều đều tất cả các khối, vì như vậy việc thi đại học sẽ trở nên khó khăn. Ở bất cứ thời điểm nào, dù là sát kì thi nếu thấy thực sự cần thiết thì vẫn có thểđổi khối học, nhưng cần phải có một khối lượng kiến thức nhất định về nó.

  1. Đặt ra mục tiêu

Khi làm bất cứ việc gì bạn cũng cần có mục tiêu, đó sẽ làđộng lực thúc đẩy bạn cố gắng. Hãy đặt ra cho mình một mục tiêu về khối lượng kiến thức cần học và sốđiểm cần đạt được trong các bài kiểm tra và các kì thi thử.

  1. Lập kế hoạch rõ ràng

Vạch ra một khung sơđồ cụ thể cho từng môn, cho chương trình ôn tập… Thực hiện theo kế hoạch đãđề ra và có thưởng, có phạt. Kế hoạch sẽ giúp bạn tính toán trước được thời gian và trở nên chủđộng hơn, đi từng bước khá chắc chắn và không bị chệch hướng.

  1. Yêu thích, đam mê, cố gắng

Bạn hãy tìm cho mình một cảm xúc đối với các môn thi đại học, nếu bạn chưa yêu thích chúng. Hăng say sẽ tạo cảm hứng cho bạn. Sự tìm tòi, khám phá làm cho kiến thức chắc và phong phú hơn. Luôn cố gắng và hướng về phía trước. Có thể thất bại, nhưng hãy lạc quan và tin tưởng thì bạn sẽ làm được.

  1. Sách giáo khoa và tài liệu tham khảo

Trước hết là nắm chắc kiến thức trong sách giáo khoa, tự hệ thống lại theo sự hiểu biết của mình, sao cho dễ nhớ nhất theo từng đơn vị bài học. Tìm tòi và nghiên cứu những chỗ chưa hiểu thông qua thầy cô và bạn bè. Tìm những cuốn sách tham khảo hay cũng như các bộđề thi ôn luyện sẽ giúp khắc sâu và nâng cao kiến thức. Bởi kiến thức trong sách giáo khoa là chưa đủ cho một kì thi đại học.

  1. Chọn trường thi

Việc này là vô cùng quan trọng, vì nó sẽ quyết định rất nhiều tới tâm lí cũng như việc đỗ hay trượt của bạn. Chọn trường quá cao sẽ thấy sức ép lớn, chọn trường quá thấp lại luôn thấy tiếc nuối. Chính vì vậy khi chọn trường cần căn cứ vào nhiều yếu tốđể quyết định. Theo đam mê, nhưng phải phù hợp với kiến thức của bản thân, phù hợp với hoàn cảnh của gia đình. Có thể dựa vào kiến thức từ những đợt thi thử, hỏi thầy cô bạn bè. Sau đó hãy suy ngẫm và quyết định.

  1. Vượt qua rào cản tâm lí

Có thể khối bạn học, trường bạn chọn để thi không được gia đình hoặc nhiều người yêu thích, nhưng đừng vì vậy mà thấy tự ti bạn nhé! Cứ tiếp tục theo đuổi nếu bạn thấy đó là quyết định đúng đắn và phù hợp, hãy tin rằng mình có thể làm được. Đừng bịđè nặng quá vào mặt tâm lí, cũng đừng tạo cho mình những áp lực ảo từ phía mọi người.

  1. Bình tĩnh, vận dụng hết kiến thức trong mỗi kì thi

Yếu tố đầu tiên trong các kì thi, dù chỉ là thi thửđó là sự bình tĩnh, điều này quan trọng hơn kiến thức rất nhiều. Có thể phần kiến thức đó không nắm chắc, nhưng hãy từ những gì mình đã học mà suy luận mà vận dụng cho linh hoạt.

Sau mỗi kì thi hãy biết rút ra kinh nghiệm, cả về kiến thức lẫn kĩ năng làm bài. Bạn sẽ thấy mình tốt lên rất nhiều sau khi rút ra những sai lầm trong các kì thi thử. Việc đó rèn cho bạn cả tâm lí và kĩ năng nữa đấy…

Đại học- kì thi quan trọng trong cuộc đời của mỗi con người, nó không chỉ định hướng cuộc sống mà còn là khâu đầu tiên trong cuộc đời lập nghiệp của mỗi con người. VÌ vậy, để “vượt vũ môn” thành công, thì ngay từ bây giờ cần phải đầu tư, ờ. Mặc dù trên phương tiện thông tin đại chúng cũng đưa khá nhiều bài viết về kinh nghiệm đậu đại học nhưng thật khó để làm được điều đó khi chỉ có một mình, nhất là các sỹ tử đang cận kề ngày thi. Nhận thức được áp lực ấy của HS, trung tâm gia sư Nguyễn Huệ xin đóng góp một phần sức lực nhỏ, hổ trợ các quý phụ huynh và các mầm non đất nước gánh vác trách nhiệm này. Không chỉ giúp các cháu định hướng tương lai phù hợp, chúng tôi còn cam kết sẽ là ngọn đèn dẫn lối thành công cho các cháu.

Địa chỉ : 244 Bắc Hải P. 6 Quận Tân Bình

Điện thoại: 0908 164 368 – 0933 180 333

 

 

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*